10 ที่เที่ยวที่ไม่ควรพลาดในเมืองเซี่ยงไฮ้

มหานครเซี่ยงไฮ้เป็นเมืองที่เจริญที่สุดในประเทศจีน ระบบการเดินทางสาธารณะดี ปลอยภัย สะดวกและทั่วถึง สถาปัตยกรรมต่างๆในตัวเมืองมีกลิ่นอายความเป็นยุโรป  ทั้งยังมีย่านช็อปปิ้ง สวนสารธารณะสวยๆ วัดและพิพิธภัณฑ์ที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ เซี่ยงไฮ้เป็นหนึ่งใน 5 ประเทศที่สวนสนุกชื่อดังอย่าง Disneyland มาเปิดอีกด้วย ทำให้เซี่ยงไฮ้เปรียบเสมือนเมืองแห่งอนาคตที่เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวมากขึ้นทุกวัน

1. The Oriental Pearl Tower

The Oriental Pearl Tower หรือที่รู้จักในหมู่คนไทยว่า หอไข่มุก เป็นสัญลักษณ์ของเมืองที่ใครเห็นแล้วก็ต้อง อ๋อ! หอไข่มุกแห่งนครเซี่ยงไฮ้ไงล่ะ! ด้วยตึกที่มีรูปร่างแปลกตา หอไข่มุกเป็นสถาปัตยกรรมที่มีเอกลักษณ์มากเลยทีเดียว ภายในตึกมีทั้งพิพิธภัณฑ์ ร้านขายของ จุดชมวิว และที่พลาดไม่ได้เลยคือ transparent floors หรือพื้นกระจกที่นักท่องเที่ยวทุกคนจะต้องมาถ่ายภาพเช็คอินกันที่นี่นั่นเองค่ะ

😊

2. The Bund

ใครก็ตามที่มาเซี่ยงไฮ้ จะพลาดการมาเดินชิลชมสถาปัตยกรรมนานาชาติที่ The Bund หรือ Waitan ไปไม่ได้เด็ดขาดเลยนะคะ ตอนกลางวันว่าสวยแล้ว ตอนกลางคืนนั้นสวยกว่า! ชมวิวจากฝั่ง The Bund จะเห็นหอไข่มุก และตึกหลักๆอย่าง Shanghai Tower และ Shanghai World Financial Center หรือตึกเปิดขวดแห่งเซี่ยงไฮ้อีกด้วย

อีกกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดก็คือการนั่งเรือชมวิวแม่น้ำ Huangpu นั่นเอง ส่วนตัวแล้วเคทชอบมากกก เพราะตอนชมวิวจาก The Bund คนจะเยอะมาก ทำให้ถ่ายรูปลำบาก แต่พอขึ้นมาชมวิวจากบนเรือ คนไม่เยอะขนาดนั้น และยังเห็นวิวครบทุกด้าน ทั้งด้านฝั่งหอไข่มุก และฝั่ง The Bund กดชัตเตอร์รัวๆเลยค่ะ เมืองเซี่ยงไฮ้ตอนกลางคืนมีเสน่ห์มากจริงๆ 

3. Yuyuan Garden

สวนอี้หยวนเป็นสวนจีนโบราณที่เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดถ้าหากมาเที่ยวเซี่ยงไฮ้ ภายในสวนจะมีสะพานไม้ สระน้ำ ปลาคาร์ฟ สถาปัตยกรรมสไตล์จีน ร้านขายของฝาก และร้านอาหารต่างๆ สวนอี้หยวนเป็นสวนจีนโบราณที่อยู่ใจกลางเมือง เดินทางมาได้สะดวกมาก ถ้ามารถไฟฟ้าใต้ดินหรือ metro ก็สามารถมาลงสถานี Yuyuan Garden สาย 10 สีม่วงได้เลย 

4. Nanjing Road

ถนนหนานจิงเป็นย่านช็อปปิ้งชื่อดังที่เก่าแก่ของเมืองเซี่ยงไฮ้ บรรยากาศถนนเต็มไปด้วยร้านค้า ทั้งร้านอาหาร สินค้าแบรนด์เนม และห้างต่างๆมากมาย ไปกี่รอบก็คนเยอะทุกรอบ ถนนนี้ยาวตั้งแต่ The Bund ไปถึง People’s Square เลย สามารถเดินช็อปได้ยาวๆ ถ้าหากมาเที่ยว The Bund และสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองอยู่แล้วก็สามารถรวมโปรแกรมเดินเที่ยวถนนหนานจิงเข้าไว้ในวันเดียวกันได้เลยค่ะ

5. Starbucks Reserve Roastery

ไหนใครคอกาแฟบ้าง?! ถ้าหากมาถึงเซี่ยงไฮ้ ต้องไม่พลาดมาเยือนสตาร์บัคสาขาที่ใหญ่ที่สุดในโลกแห่งนี้เลยนะคะ  มีโชว์การกวนเมล็ดกาแฟให้ชมในร้านด้วย เหมือนเป็น cafe / factory เตรียมวัตถุดิบของทางร้านเลย ข้างในมีสองชั้น ร้านใหญ่มากก หากเดินทางมาด้วย metro ลงสถานี West Nanjing Road เดินออก Exit 11 มองไปทางขวาก็จะเห็นตัวตึกของร้านเลยค่ะ

เคทจัดไอศครีมวะนิลลาราดซอสช็อคโกแลตกับคุ๊กกี้ช็อคโกแลตชิพไป ฟินมากกก อร่อยย คือดี!

6. Xin Tian Di

สายฮิปต้องมาเดินย่านนี้เลย Xin Tian Di (ซินเทียนตี้) ถนนบ้านเมืองเก่าแก่ที่ถูกรักษาไว้อย่างดี กำแพงหิน ประตูหิน ทุกอย่างหินๆ เป็นสถาปัตยกรรมจีนที่มีวัฒนธรรมยุโรปเข้ามาผสมผสานออกมาได้เก๋มากก ร้านอาหาร บาร์ คาเฟ่น่ารักๆก็เยอะ อย่างที่เห็นในภาพแอบถ่ายน้องหมานั่งจุ้มปุ๊กอยู่บนเคาน์เตอร์รับแขกที่ร้านกาแฟแห่งนึง น่ารักมากก

วิธีเดินทางมา Xin Tian Di นั้นไม่ยากค่ะ นั่ง metro สาย 10 (สีม่วง) หรือ สาย 13 (สีชมพู) ลงสถานี Xin Tian Di ได้เลยค่ะ เคทชอบออกทางออก Exit 6 แล้วเริ่มเดินเรื่อยๆจากบริเวณนั้นค่ะ เดินไปตรงไหนก็มีมุมถ่ายรูปเต็มไปหมด แวะถ่ายมันทุกมุม ฮ่าๆๆ

7. Tian Zi Fang

สำหรับ Tian Zi Fang นั้นเป็นย่านช็อปปิ้งแนวงานดีไซน์เก๋ๆ ออกแนวตลาดเก่าเป็นตรอกๆ เดินทางมาง่ายด้วย ถ้ามา Metro หรือรถไฟใต้ดิน แค่นั่งมาลงสถานี Dapuqiao ออก Exit 1 เดินออกมาหน่อยก็เจอเลยค่ะ

ในตลาดจะมีพวกร้านขายของแนวๆเยอะมาก เช่นพวกโปสการ์ด งานศิลปะ งานฝีมือโดยคนถ้องถิ่น และอื่นๆอีกมายมาย

ของกินเยอะมาก สาย Street Food น่าจะชอบ เดินไปกินไป ยิ่งมาตอนอากาศเย็นๆนี่นะ เดินเพลินนน ไม่ร้อน

8. Qibao Ancient Town

Qibao เป็นเมืองโบราณที่มีอายุกว่าพันปี ที่เมืองเก่าแห่งนี้นอกจากจะมีพวกสะพานและสถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่ถูกรักษาไว้มาเป็นเวลานานแล้ว ก็ยังมี Street Food แบบ local ให้ลิ้มลอง และก็มีพวกร้านขายของที่ระลึกตามอาคารบ้านเรือนแบบจีนโบราณด้วยค่ะ

การเดินทางไป สามารถนั่ง metro รถไฟใต้ดิน สาย 9 ไปลงสถานี Qibao ออก Exit 2 และตามป้ายบอกทางไปยังเมืองเก่าแห่งนี้ได้เลยค่ะ

9. Zhujiajiao Ancient Town

เมืองน้ำจูเจียเจี่ยวเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวของเซี่ยงไฮ้ที่เคทชอบมาก ด้วยความที่เมืองมันมีประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ บ้านเมืองที่ถูกรักษามาเป็นอย่างดีจนกลายเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวต่างมาเยือนกันมากมาย มาเที่ยวที่นี่เหมือนไม่ได้อยู่เซี่ยงไฮ้เลยค่ะ มีน้ำ มีต้นไม้ ร่มเย็น ธรรมชาติ มุมถ่ายรูปสวยๆเยอะมากกก (ชอบตรงนี้แหละมั้งเนี่ยยย ฮ่าๆๆ)

ที่เมืองโบราณแห่งนี้ยังมีร้านกาแฟตกแต่งน่ารักๆเยอะมากด้วยนะ ด้วยความที่ตอนที่เคทไปอากาศมันหนาวมากก เราเลยแวะเข้าไปนั่งจิบช็อคโกแลตร้อน กินขนมกันในที่อุ่นๆกันสักหน่อย สำหรับใครที่จะไปเที่ยวที่นี่ก็เผื่อเวลาทั้งวันไปเลยนะคะ ไปแบบเช้ากลับเย็นได้เลย เพราะมันต้องใช้เวลาหน่อยถ้าเดินทางจากใจกลางเมืองเซี่ยงไฮ้ นั่ง metro ไปลงสถานี Zhujiajiao สาย 17 ค่ะ เกือบสุดสายเลย

10. Shanghai Disneyland

ดิสนีย์แลนด์เซี่ยงไฮ้เป็นดิสนีย์แลนด์ที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก ใหญ่มากกก ใหญ่จริงๆ ขนาดไปตั้งแต่เช้า อยู่ถึงมืด ยังรู้สึกว่าเดินไม่ทั่วยังไงก็ไม่รู้ ฮ่าๆๆ ดิสนีย์ที่นี่ถือว่าทำดีมาก เครื่องเล่นหลายอย่างสนุกมากเลย หลักๆที่เคทชอบก็จะมีพวก TRON ที่เป็นรถไฟเหาะที่นั่งจะเป็นเหมือนเราขับมอเตอร์ไซค์ สนุกมากก แล้วก็เครื่องเล่นโจรสลัด Pirates of the Caribbean ก็ทำดีมากเหมือนกัน ช่วงที่เคทไปมันเป็นช่วงธันวาคมพอดี ดิสนีย์แลนด์จึงถูกตกแต่งด้วยต้นคริสต์มาสและไฟคริสต์มาส สวยมาก ชอบบ

ม้าหมุนก็เป็นอะไรที่ค่อนข้าง simple แต่ชอบมาก ขึ้นสองรอบ รอบนึงตอนไปถึง อีกรอบก่อนกลับ เพราะตอนกลางคืนมันเปิดไฟสวย หุหุ

ตอนสองทุ่มของทุกวันที่ปราสาทจะมีการแสดงโชว์พลุพร้อมกับฉายภาพและเปิดเพลงของการ์ตูนดิสนีย์เรื่องต่างๆ บอกเลยว่าสวยมากก เป็นโมเม้นท์ที่วิเศษ แบบ magical สุดๆ การไปเที่ยวดิสนีย์แลนด์ ไม่ว่าจะครั้งไหน ก็รู้สึกเหมือน living in the dream จริงๆเลยค่ะ สำหรับใครที่เป็นแฟนดิสนีย์ มาเซี่ยงไฮ้เมื่อไหร่ ต้องไม่พลาดมาเที่ยวที่นี่นะคะ ใช้เวลาเต็มที่ไปเลยวันนึงเต็มๆ เพราะมันใหญ่มากจริงๆ

Leave a Reply