เที่ยว Lugano เมืองในฝันกลิ่นอายอิตาลีในสวิตเซอร์แลนด์

ในบรรดาเมืองในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ทั้งหมด เคทขอยกให้ Lugano เป็นที่ 1 ในดวงใจเลย! เป็นเมืองที่สวยมากก จะถ่ายรูปตรงไหนก็สวยไปหมด โดยเฉพาะตอนกลางคืนนี่สวยมากจนไม่อยากกลับโรงแรมเลยทีเดียว ว่าแล้วก็ตามมาชมบรรยากาศเมืองลูกาโน่ที่เคทเก็บภาพมาให้ชมกันเลยค่ะ

มาเริ่มกันที่ชุดชมวิวของเมืองเลย “Monte Bre” ตั้งอยู่บนภูเขาสูง พอขึ้นมาถึงก็จะเห็นทัศนียภาพเมืองและทะเลสาบ Lugano อันกว้างใหญ่ ด้านบนอากาศหนาวกว่าในตัวเมืองนิดนึงค่ะ ตอนเคทขึ้นไปอยู่ที่ประมาณ 10 องศา ส่วนในตัวเมืองก็ประมาณ 10 กว่าองศา พอๆกันเลยค่ะ

เนื่องจาก Lugano เป็นเมืองที่อยู่ติดกับประเทศอิตาลี คนในเมืองเลยใช้ภาษาอิตาลีกันเป็นหลัก บรรยากาศในตัวเมืองค่อนข้างสงบค่ะ คนไม่เยอะมากเมื่อเทียบกับเมืองอื่นๆในสวิสที่เคทไปมา ส่วนตัวคิดว่าพวกตึก สถาปัตยกรรมต่างๆมีกลิ่นอายของอิตาลีอยู่เหมือนกันค่ะ เลยกลายเป็นเมืองที่มีความผสมผสานระหว่างธรรมชาติของสวิตเซอร์แลนด์กับวัฒนธรรมของอิตาลีได้อย่างลงตัวมากเลยทีเดียว

ลงมาจากชมวิวแล้วเราก็มาเดินเล่นถ่ายรูปกันริมทะเลสาบ สภาพอากาศที่นี่เย็นสบายมากๆ ทั้งๆที่ตามท้องถนนก็มีรถวิ่ง แต่ไม่รู้ทำไมกลับไม่รู้สึกถึงพวกควัน มลพิษอะไรพวกนี้เลย

พอฟ้าใกล้มืด พวกร้านค้า ร้านอาหาร ตึกต่างๆก็จะเริ่มเปิดไฟกัน ชอบตรงที่ตึกสีสันสดใส พอเปิดไฟโทนสีส้มๆละมันดูอบอุ่น ได้ฟีลยุโรปอย่างแท้จริงง~ ร้านอาหารก็มีให้เลือกเยอะอยู่ค่ะ เคทเคยเข้าไปนั่งกินพิซซ่าที่ร้านนึง จำชื่อไม่ได้ แต่อร่อยอยู่เหมือนกันค่ะ

แสงสียามค่ำคืนของเมือง Lugano เป็นอะไรที่เพอร์เฟคต่อการถ่ายรูปมากค่ะ เคทนี่แชะไปหลายรูปเลย แต่สองภาพนี้คือภาพที่ชอบที่สุด โดยเฉพาะรูปด้านซ้าย เหมือนหลุดออกมาจาก Magazine เลยทีเดียว ฮ่าๆ

เดินเลาะทะเลสาบ Lugano มาเรื่อยๆก็จะมาเจอกับสวนสาธารณะค่ะ ซึ่งเป็นจุดที่เคทชอบมากก ชอบมากที่สุดในทุกๆที่ที่ไปมาในประเทศสวิตเซอร์แลนด์เลย (นี่ไม่ได้เวอร์นะพูดจริง!) ทั้งความสงบ วิวทะเลสาบ ภูเขาหิมะ อากาศเย็นสบาย ที่นี่มีครบหมด อารมณ์ตอนนั้นคือแบบถ้าบ้านอยู่นี่จะมานั่งตากลมทุกเย็นเลยย

สวนสาธารณะที่นี่หงค์เยอะมากก โดยเฉพาะหงค์ขาว แล้วพวกนางก็แลดูไม่ดุนะ เดินต้วมเตี้ยมไปมาบนทางเดินของคน นอนเล่นตามสนามหญ้า แถมยังว่ายน้ำเข้ามาใกล้ๆด้วยค่ะ แต่เคทก็ไม่กล้าเสี่ยงเข้าใกล้เกินไปหรอกค่ะ แค่ชื่นชมความสวยสง่าของพวกนางก็เพลินแล้วว ส่วนความใสสะอาดของน้ำในทะเลสาบก็อย่างที่เห็นในภาพด้านบนเลยค่ะ คือดีมากๆ

ด้วยความที่อินกับบรรยากาศที่สวนสาธารณะนี้มาก นั่งชิลเพลินจนฟ้ามืดเลยเดียว รู้ตัวอีกทีมองไปข้างหน้าก็เห็นวิวนี้แล้ว… คือ…สวยมากกกก แสงไฟของเมืองกระทบกับน้ำในทะเลสาบ ไหนจะภูเขาหิมะด้านหลังนั้นอีก 

คุ้มค่ามากๆกับการที่มาแวะเที่ยว Lugano ในครั้งนี้ ได้รูปสวยๆกลับไปเยอะมากก ปลื้มปริ่มมม~

ลากันไปด้วยภาพนี้เลยค่ะ น้ำพุและรูปปั้นริมทะเลสาบ พอดีเดินผ่านระหว่างทางที่จะไปร้านอาหารอินเดียพอดีเลย ถ้าหากใครมาเที่ยวประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ห้ามพลาดที่จะมาแวะเที่ยว Lugano สักวันสองวันนะคะ แนะนำเลยจริงๆ 🙂 

Leave a Reply