วัดพระธาตุหริภุณชัยวรมหาวิหาร จ.ลำพูน

สวัสดีค่าา วันนี้จะนำภาพบรรยากาศที่วัดพระธาตุหริภุณชัยวรมหาวิหาร ที่จังหวัดลำพูนมาให้ชมกันค่ะ หลังจากที่ได้ไปเที่ยวในเชียงใหม่มาเรียบร้อยแล้ว ก็มาแวะหาคุณยายที่ลำพูน เลยได้มีโอกาสมาไหว้พระธาตุ วัดนี้เงียบสงบและสะอาดมาก แถมช่วงนี้จะมีคนเอาโคมมาแขวนกันเยอะด้วยค่ะ ทำให้วัดยิ่งสวยเข้าไปอีกเลยทีเดียว จะเป็นยังไงมาชมกันเลย

ก่อนที่จะเดินเข้ามาในวัด หน้าประตูจะมีจุดเช่าผ้าถุงอยู่ หากใครแต่งสั้นมาก็ต้องเช่าผ้าถุงมาพัน เป็นการแต่งกายให้สุภาพเพื่อให้เกียรติสถานที่ค่ะ

enlight1-6

enlight1-11

enlight1-12

ประตูทางเข้าโบสถ์

enlight1-2

หน้าโบสถ์จะมีโคมยักษ์และป้ายราคาติดอยู่ค่ะ สามารถซื้อถวายได้

enlight1-3

ส่วนนี่จะเป็นด้านในโบสถ์ สวยงามมากๆค่ะ

img_4146

enlight1-4

บริเวณด้านหน้าพระพุทธรูปองค์ใหญ่จะมีสมุดลงนามไว้อาลัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศอยู่ด้วย พวกเราเลยพากันไปลงนาม จากนั้นก็ได้แชะภาพนี้มาเก็บไว้เป็นที่ระลึกค่ะ

img_3830

พอกลับออกมาที่ด้านหน้าโบสถ์ จะมีผ้าไตรผืนยักษ์ให้เขียนชื่อนามสกุลของเราและครอบครัวลงไปได้ค่ะ และผ้าไตรผืนนี้จะถูกเอาไปพันรอบพระธาตุ เพราะเขาจะเปลี่ยนผ้าผืนใหม่ทุกๆปีค่ะ

enlight1-13

บริเวณหลังโบสถ์

enlight1-10

พอเดินเลยโบสถ์มาจะเจอพระธาตุที่ใหญ่และสวยงามมากๆ มีผู้คนมาเดินเวียนเทียน มากราบไหว้กันเรื่อยๆเลยค่ะ

enlight1-8

แถมวันนี้ท้องฟ้าก็แจ่มใส่มากๆด้วย ไม่ว่าจะถ่ายมุมไหนมาก็สวยไปหมดเลย

enlight1-9

ใครมีโอกาสได้มาเที่ยวจังหวัดลำพูนก็อย่าลืมแวะมาไหว้พระทำบุญกันที่วัดพระธาตุแห่งนี้นะคะ ลำพูนอยู่ติดกับเชียงใหม่ ไม่ไกลเลยค่ะ ถึงจะเป็นจังหวัดเล็กๆ แต่ก็มีสถานที่มากมายที่เสน่ห์และความสวยงาม รวมถึงประวัติความเป็นมาก็น่าสนใจมากเช่นกันค่ะ ปล.หน้าวัดมีโอเลี้ยงเจ้าที่อร่อยที่สุดในเมืองมนุษย์ด้วยนะคะ!! (เขาเขียนป้ายไว้แบบนี้) 555555 แต่ของเขาก็อร่อยจริงค่ะ มาทุกครั้งต้องมาซื้อกินทุกครั้งเลย อิอิ

Leave a Reply