Baan Tong Luang – หมู่บ้านชาวเขา ‘บ้านโต้งหลวง’ เชียงใหม่

สวัสดีค่าา 😀 ห่างหายกันไปซะนมนาน รอบนี้กลับมาพร้อมกับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ มีนามว่า ‘บ้านโต้งหลวง’ ซึ่งก็เป็นหมู่บ้านของเหล่าชาวเขาเผ่าต่างๆที่มาอาศัยอยู่รวมกัน เช่น ชาวม้ง กะยอ กระเหรี่ยงคอยาว และเผ่าอื่นๆอีกมากมาย ที่แห่งนี้จะแสดงให้เห็นถึงความเป็นอยู่และวิถีชีวิตของชาวเขาในแต่ละเผ่าพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็น การแต่งตัว ความเชื่อ และวัฒธรรมต่างๆ ถือว่าน่าสนใจมากเลยทีเดียวค่ะ

เมื่อมาถึงที่นี่จะมีลานจอดรถและจุดจำหน่ายตั๋วก่อนเข้าไปยังเขตหมู่บ้าน ตั๋วราคา 500 บาทต่อคน ราคาเดียวกันทั้งสำหรับคนไทยและต่างชาติ ตอนแรกก็แอบตกใจราคาอยู่เหมือนกัน 5555555 แต่พอได้เข้าไปดูและได้เห็นอะไรหลายๆอย่างแล้ว ก็ถือว่าไม่เสียเงินฟรีค่ะ ยิ่งถ้าสำหรับคนที่ไม่เคยมาเห็นวิถีชิวิตของชาวเขา หรือเคยเห็นกะเหรี่ยงคอยาวมาก่อน ก็คุ้มค่าที่จะมาสัมผัสและเรียนรู้มากค่ะ

enlight1-2

ตรงด้านหน้าทางเข้ามีรูปพระบาทสมเด็จเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศตั้งอยู่ แสดงถึงความอาลัยของเหล่าชาวเขา แต่ก่อนท่านได้มาสร้างความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีให้แก่เหล่าชาวเขา ให้พวกเขาได้มีวิถีชีวิตที่ดีขึ้น พวกชาวเขาจึงรักท่านมากค่ะ

enlight1-3

เมื่อเดินเข้าไปก็จะเจอกับเผ่าแรก แต่ละเผ่าจะแยกกันไปเป็นโซนๆ เราก็สามารถเดินไปตามแผนที่ที่ได้มาจากจุดจำหน่ายตั๋วเลยค่ะ ในใบนั้นจะมีคำอธิบายโดยย่อของแต่ละเผ่าพันธุ์ด้วย

enlight1-4

ชาวเขาทุกๆเผ่าจะมีของวางขายอยู่หน้าบ้านที่พักอาศัย ซึ่งถามแล้วบางอย่างเป็นของที่มีคนเอามาลงให้เหล่าชาวเขาขายเพื่อสร้างรายได้ค่ะ ก็จะเป็นพวกพวงกุญแจรูปกะเหรี่ยง หุ่น รูปปั้น ปากกา และพวงกุญแจต่างๆ ของบางอย่างพวกชาวเขาก็ทำเองด้วยมือ เช่น เสื้อผ้าปักลาย หมวก สร้อยคอ กำไลข้อมือ และผ้าทอต่างๆ

enlight1-17

อันนี้เป็นภาพตัวอย่างของที่วางขายอยู่บนโต๊ะค่ะ

enlight1-8

ภาพบรรยากาศตอนคุณป้ากำลังแกะสลักลายผ้า

enlight1-18

เด็กๆที่นี่ถูกฝึกให้ทำงานฝีมือตั้งแต่อายุยังน้อยเลย ในภาพน้องกำลังทอผ้าค่ะ ซึ่งจะออกมาเป็นผืนๆเหมือนที่วางขายอยู่บนโต๊ะ ราคาผืนละ 200 บาท

enlight1-16

ไปยืนคุยกับคุณป้าคนนี้อยู่สักพัก เลยได้รู้มาว่า 1 วันสามารถทอผ้าได้ผืนเดียวเท่านั้น

enlight1-7

ภาพมุมต่างๆของบ้านที่เหล่าชาวเขาอาศัยอยู่

enlight1-6

สามารถไปนั่งถ่ายรูปได้ค่ะ ขอถ่ายรูปกับเหล่าชาวเขาก็ได้เช่นกัน
enlight1-21

enlight1-20

ภาพนี้เป็นภาพของสาวกะเหรี่ยงคอยาวและลูกชายของเธอค่ะ น่ารักมากๆ

enlight1-19

รูปต่อมานี้ ที่ถ่ายมาเพราะชอบมาก หากสังเกตุจะเห็น ‘รูปที่มีทุกบ้าน’ ติดอยู่ที่ฝาพนังค่ะ

enlight1-5

ส่วนคุณยายคนนี้เป็นไฮไลท์ของที่นี่เลย พวงกุญแจรูปกะเหรี่ยงคอยาวก็ทำเป็นรูปคุณยาย คาดว่าน่าจะเป็นคนเก่าแก่ของหมู่บ้านแห่งนี้ คุณยายเล่นดนตรีร้องเพลงให้ฟังซะด้วยนะคะ อัดวิดิโอมาด้วยแต่ไม่ได้เอามาลง หากอยากฟังต้องไปฟังของจริงค่ะ หุหุ

enlight1-11

เมื่อเราเดินลึกเข้าไปเรื่อยๆตามแผนที่ก็จะเจอทุ่งนา และพอเดินต่อไปอีกก็จะเจอเผ่าอื่นๆอีก

enlight1-22

enlight1-9

นี่ก็จะเป็นภาพเพิ่มเติมของเด็กๆในหมู่บ้าน

enlight1-10

enlight1-15

ไม่แปลกใจที่ชาวเขาส่วนใหญ่ และเด็กๆรุ่นใหม่ที่นี่สามารถพูดภาษาไทยได้ เพราะที่นี่ก็มีโรงเรียนนั่นเอง โรงเรียนที่นี่เป็นเพียงห้องเล็กๆที่ถูกกั้นทำขึ้นมาจากไม้และหลังคาสังกะสี

enlight1-12

สองรูปนี้เป็นภาพวาดศิลปะที่ติดอยู่ด้านหน้าโรงเรียน ส่วนตัวแล้วชอบงานเพ้นท์อยู่แล้ว เลยเก็บภาพมาด้วยค่ะ

img_3518

img_3517

ด้านในจะมีโต๊ะอยู่สองสามแถวและกระดานชอล์คบอร์ด ธงชาติประเทศไทย โปสเตอร์ ก-ฮ และรูปที่มีทุกบ้านค่ะ 🙂

enlight1-13

นอกจากโรงเรียนแล้ว ที่นี่ยังมีโบสถ์คริสต์ด้วย ตั้งอยู่ใกล้กับบริเวณที่ชาวกระเหรี่ยงคอยาวอยู่กัน บรรยากาศสงบมากๆ และยังมีสมุดให้ลงชื่อด้านหน้าโบสถ์ด้วย ประมาณว่า ฉันชื่อนี้ ได้มาเยือนที่นี่แล้ว อะไรประมาณนี้ค่ะ

enlight1-14

ณ จุดๆนี้.. รูปหมดแล้วค่ะ 55555555 โดยรวมแล้วถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆที่ได้ไปสัมผัสวิถีชิวิตที่เรียบง่ายของเหล่าชาวเขา ทำให้เราได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่าง รวมทั้งได้เห็นในสิ่งที่ไม่เคยเห็น ใครที่ไปเที่ยวเชียงใหม่และอยากมาลองสัมผัสอะไรแบบนี้ดูบ้าง ก็สามารถไปที่ ‘บ้านโต้งหลวง’ ได้เลยนะคะ ในระแวกนั้นยังมีที่เที่ยวใกล้เคียงหลายที่ ไม่ว่าจะเป็น ฟาร์มงู คุ้มเสือ ปางช้าง และอื่นๆอีกมากมาย

สุดท้ายแล้วขอจบด้วยภาพกำไลหินแฮนเมดที่ได้มาจากในหมู่บ้าน ช่วยอุดหนุนเหล่าชาวเขาไป 3 เส้น เส้นละ 120 บาทถ้าจำไม่ผิด 55555 แต่ก็ถูกใจสไตล์ของกำไลมากเลยค่ะ 😀

enlight1-2

Leave a Reply